Cách đánh phỏm – tá lả đơn giản chi tiết cho tân thủ

26th Tháng Mười 2023
| 106 views

Phỏm hay tá lả là tựa trò chơi phổ biến tại các cổng game uy tín như VB777. Bài viết hướng dẫn cách đánh phỏm đơn giản chi tiết cho tân thủ.

Tìm hiểu bài phỏm là gì?

Bài phỏm còn gọi là tá lả là một trò chơi bài lá dân gian phổ biến ở Việt Nam. Trò chơi sử dụng bộ bài Tây 52 lá, và thông thường chơi từ 2 tới 4 người.

Mục tiêu người chơi có số phỏm hạ và số điểm thấp nhất sau khi tất cả các lá bài đã được đánh hết sẽ là người chiến thắng.

Bài phỏm là một trò chơi thú vị và hấp dẫn, đòi hỏi người chơi phải có tư duy logic và khả năng suy đoán. Trò chơi này có thể chơi ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, và là một cách tuyệt vời để giải trí và thư giãn do đó được nhiều người chơi lựa chọn tại các cổng game online hiện nay.

Tìm hiểu bài phỏm là gì?

Quy tắc và cách đánh phỏm – tá lả chi tiết

Thuật ngữ khi trò trò chơi

Phỏm: Đây là nhóm bài gồm 3 lá bài có chất giống nhau (cùng các chất Cơ ♥, Rô ♦, Tép ♣, Bích ♠) và giá trị liên tiếp hoặc 3 lá bài có cùng giá trị.

Bài rác: Trong trò trò chơi, người chơi sẽ loại bỏ các lá bài rác, đó là những lá bài mà họ cho rằng khó có thể tạo thành cạ với các quân bài khác hoặc không thuộc vào bất kỳ phỏm nào.

Nọc: Sau khi bài đã được chia, những quân bài còn lại sẽ được gọi là nọc và được đặt ở giữa bàn để người chơi có thể rút trong các vòng sau.

Móm: Nếu tất cả người chơi kết thúc ván bài và tất cả các quân bài ở nọc đã được rút lên mà không có phỏm nào được hạ, trạng thái này được gọi là móm.

Ù: Nếu tất cả 9 lá bài trên tay bạn đều tạo thành các phỏm thì bạn ù và chiến thắng tuyệt đối.

Ăn chốt: Trong lượt cuối cùng, người chơi thường sẽ đánh ra những quân bài rác, đó chính là quân bài chốt.

Đền: Nếu ở vòng cuối, bạn đánh chốt nhưng người sau lại có thể ăn và ù, bạn sẽ phải đền tiền cho tất cả mọi người.

Tái: Khi trò chơi, nếu người chơi sau ăn bài của bạn, quân bài rác sẽ được chuyển vị trí và bạn có quyền tái hạ bài của mình.

Gửi: Nếu những người chơi trước bạn đã hạ bài và bạn có một quân bài phù hợp với phỏm của họ, bạn có quyền gửi bài đó để giảm số điểm của mình.

Quy tắc và cách đánh phỏm - tá lả chi tiết
Quy tắc và cách đánh phỏm – tá lả chi tiết

Luật lệ khi trò chơi – tá lả

Khi tham gia chơi bài phỏm có khá nhiều luật cần nắm rõ, dưới đây là một vài thông tin mà VB777 CLUB mang đến cho bạn.

  • Khi trò chơi nếu bạn bị ăn một quân bài, bạn sẽ mất 1 cược cho người chơi ăn quân bài đó. Trong trường hợp quân bài bị ăn ở vòng cuối cùng, bạn sẽ mất 4 lần số cược.
  • Nếu người chơi sau bạn ăn tất cả 3 quân bài của bạn và ù, bạn sẽ phải đền tiền cho tất cả mọi người trong trò chơi.
  • Nếu người chơi cuối cùng ăn được quân bài chốt, người chơi vứt quân bài chốt đó sẽ phải đền thay cho những người chơi thua khác.
  • Trong trường hợp một người chơi ù, ván bài sẽ kết thúc và các người chơi khác sẽ phải đền cược cho người chơi ù.
  • Nếu tất cả các vòng bốc bài đã kết thúc mà không có người chơi nào ù, người chơi cần hạ phỏm của mình. Sau đó, mọi người sẽ cộng điểm các quân bài rác lại với nhau và so sánh điểm số. Người chơi có số điểm thấp nhất sẽ chiến thắng và nhận được cược từ các người chơi khác theo thứ tự điểm số.
  • Điểm số của người chơi (trừ khi ù) sẽ được tính dựa trên giá trị các quân bài, với A, J, Q, K tương ứng với 1, 11, 12, 13 điểm.
  • Nếu có nhiều người chơi cùng có số điểm, người chơi hạ bài trước sẽ là người chiến thắng.
  • Người chơi bị móm sẽ được coi là người về cuối cùng, người móm trước có thứ hạng cao hơn người móm sau và sẽ phải đền cược cho người chơi chiến thắng.

Thông tin phỏm cho tân thủ

Mỗi ván bài phỏm thường có sự tham gia từ 2 đến 4 người chơi, sau đó mỗi người sẽ được chia 9 lá bài từ bộ bài Tây 52 lá. Trong đó, người chia bài (cầm chương) sẽ nhận 10 lá và là người đánh đầu tiên.

Người giữ 10 lá bài sẽ là người đánh lá đầu tiên không được bốc, tiếp theo là những người chơi khác theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ người đầu tiên.

Mỗi người chơi sẽ đánh ra 1 lá bài, những người chơi sau có thể ăn lá bài đó nếu có thể tạo phỏm, sau đó nhả ra 1 lá bài rác cho người kế tiếp.  Nếu người chơi không ăn lá bài của người trước đánh, họ sẽ được quyền rút 1 lá bài từ bộ nọc, sau đó đánh ra 1 lá bài rác tương ứng hoặc đánh ra chính quân bài vừa rút nếu không tạo được phỏm.

Lượt chơi tiếp tục như vậy cho đến khi kết thúc 4 lượt bài hoặc hơn, tùy thuộc vào người chơi. Trong lượt chốt cuối cùng, người chơi cần phải cẩn thận để tránh bị ăn chốt hoặc bị đền làng.

Sau khi hạ phỏm, người chơi có thể gửi bài nếu những lá bài của họ phù hợp với các phỏm đã hạ của người trước, và những lá bài gửi này sẽ không được tính điểm. Càng gửi nhiều bài, bạn càng có cơ hội chiến thắng cao. Nếu bạn gửi hết bài của mình, bạn sẽ được coi là ù và giành chiến thắng.

Nếu có người ù, họ sẽ chiến thắng tuyệt đối và các người chơi khác sẽ phải đền cược cho họ. Nếu không có người ù, mọi người sẽ tiến hành tính điểm cho các lá bài của mình để xác định thứ hạng, lưu ý rằng các phỏm sẽ không được tính điểm.

Trên đây là hướng dẫn cách đánh phỏm – tá lả đơn giản chi tiết cho tân thủ. Chúc các bạn hiểu rõ hơn về tựa bài này.

"Chú ý rằng, thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn, và chỉ mang tính chất tham khảo hữu ích."