CAN Cup là gì? Đôi nét về lịch sử và thể thức thi đấu

19th Tháng Chín 2023
| 157 views

Một sự kiện thể thao đặc biệt ở châu Phi đang thu hút nhiều fan bóng đá toàn cầu chính là CAN Cup. Vậy bạn có biết CAN Cup là gì? Tại sao nó có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với hàng triệu người yêu bóng đá trên khắp lục địa đen? Cùng  one88 tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây nhé!

CAN Cup là gì?

CAN Cup là cách gọi khác của Cúp bóng đá châu Phi (tiếng Pháp: Coupe d’Afrique des Nations – CAN; tiếng Anh: Africa Cup of Nations – AFCON). Đây là một giải bóng đá của các quốc gia châu Phi được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF). CAN Cup là một trong những giải đấu lớn nhất và quan trọng nhất của bóng đá châu Phi.

CAN Cup là cúp bóng đá châu Phi

CAN Cup là cúp bóng đá châu Phi

Giải đấu này được tổ chức lần đầu vào năm 1957 và ban đầu chỉ có 3 đội tham gia: Ai Cập, Sudan và Ethiopia. Ban tổ chức ban đầu đã mời Nam Phi tham gia, nhưng sau đó Nam Phi bị loại bỏ do chính sách phân biệt chủng tộc của chính phủ tại thời điểm đó. 

Từ khi bắt đầu tổ chức đến năm 1968, giải đấu được tổ chức 2 năm một lần vào các năm chẵn. Tuy nhiên, từ năm 2013, nó đã chuyển sang tổ chức vào các năm lẻ. Năm 2022, giải đấu trở lại với việc tổ chức vào các năm chẵn. Ban đầu, giải đấu chỉ có một số đội tham dự, nhưng sau đó đã mở rộng nhiều hơn. Đến nay, CAN Cup có tổng cộng 24 đội tham gia giải đấu.

Thể thức thi đấu của Cúp bóng đá châu Phi

Thể thức thi đấu của CAN thay đổi qua các năm. Từ năm 1962, giải đấu được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn vòng loại (còn được gọi là giai đoạn loại trực tiếp) và giải đấu chung kết. 

  • Giai đoạn vòng loại: Năm 1962, khi có nhiều quốc gia mới gia nhập CAF, giải đấu đã phải tổ chức vòng loại với hình thức đấu loại trực tiếp. Hệ thống này được sử dụng cho đến năm 1992, khi thể thức vòng loại trở nên giống với Giải vô địch châu Âu UEFA. Mỗi nhóm có 4 – 7 đội đấu với nhau.
  • Giai đoạn cuối cùng: Chỉ có đội chủ nhà mới có suất tự động tham dự vòng loại cuối cùng, trong khi 23 đội còn lại phải vượt qua vòng loại. Tại vòng chung kết, 24 đội sẽ được chia thành 6 bảng, mỗi bảng có 4 đội. Các đội trong cùng 1 bảng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt. Sau vòng bảng, 2 đội đứng đầu và 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào vòng 16 đội. Đội thắng trong vòng 16 đội tiến vào tứ kết. Những đội thắng ở tứ kết sẽ vào bán kết. Đội thua ở bán kết sẽ thi đấu ở trận play-off tranh hạng ba, trong khi đội thắng ở bán kết sẽ thi đấu trong trận chung kết.

Xem thêm cổng game one88.band địa chỉ game giải trí hàng đầu hiện nay

Những thông tin liên quan CAN Cup

Ai Cập là quốc gia có thành tích xuất sắc nhất trong lịch sử giải đấu này khi vô địch tới 7 lần. 

Senegal là đội gần nhất vô địch CAN Cup (2021)

Senegal là đội gần nhất vô địch CAN Cup (2021)

Trong suốt lịch sử của Cúp bóng đá châu Phi, 3 chiếc cúp đã được trao cho đội vô địch giải đấu. Chiếc cúp ban đầu là Cúp Abdelaziz Abdallah Salem. Với tư cách là đội vô địch đầu tiên, Ghana giành được quyền giữ cúp vĩnh viễn vào năm 1978.

Chiếc cúp thứ hai được trao từ năm 1980 – 2000, được đặt tên là “Cúp đoàn kết châu Phi”. Nó đã được Hội đồng thể thao tối cao ở Châu Phi trao cho CAF trước giải đấu năm 1980. Cameroon đã được trao chiếc cúp này vô thời hạn sau khi họ vô địch lần thứ 3 vào năm 2000.

Năm 2001, chiếc cúp thứ ba được ra mắt, là chiếc cúp mạ vàng được thiết kế và sản xuất tại Ý. Cameroon, người nắm giữ vĩnh viễn chiếc cúp trước đó, là quốc gia đầu tiên được trao chiếc cúp mới sau khi họ vô địch giải đấu năm 2002. Ai Cập đã giành được chiếc cúp mạ vàng vô thời hạn sau khi họ vô địch lần thứ 3 vào năm 2010. Không giống như những người chiến thắng trước đó sẽ mang chiếc cúp về nhà, Ai Cập đã được tặng một bản sao chiếc cúp mà họ được phép lưu giữ. 

Senegal là đội vô địch hiện tại của giải đấu sau khi đánh bại Ai Cập trên chấm phạt đền trong trận chung kết năm 2021.

Trên đây là thông tin giải đáp CAN Cup là gì và những điều thú vị liên quan tới giải đấu này. Nếu quan tâm tới Cúp bóng đá châu Phi, hãy theo dõi những trận cầu hấp dẫn trong khuôn khổ giải đấu này bạn nhé!