Luật bóng đá futsal: Những kiến thức cơ bản nhất

14th Tháng Chín 2023
| 135 views

Luật bóng đá Futsal có những quy định gì mà cầu thủ cần tuân thủ? Hãy cùng bên lề bóng đá khám phá luật thi đấu này để hiểu rõ hơn và thi đấu một cách công bằng và chuyên nghiệp hơn.

Luật bóng đá futsal: Những kiến thức cơ bản nhất
Luật bóng đá futsal: Những kiến thức cơ bản nhất

Quy định cơ bản nhất của luật bóng đá Futsal

Kích thước sân đấu Futsal

Sân đấu Futsal có hình dạng chữ nhật, với chiều dọc lớn hơn chiều ngang. Có hai loại sân đấu Futsal với kích thước cụ thể như sau:

  • Sân đấu Futsal tiêu chuẩn quốc tế có chiều rộng tối thiểu 18m và tối đa 25m, chiều dài tối thiểu 38m và tối đa 42m.
  • Sân tập có chiều rộng tối thiểu 15m và tối đa 25m, chiều dài tối thiểu 25m và tối đa 42m.

Quả bóng trong bóng đá Futsal

Trong thi đấu Futsal, sử dụng quả bóng số 4 với chu vi từ 62 đến 64cm và trọng lượng từ 400g đến 440g. Quả bóng Futsal có khái niệm và cấu trúc đặc biệt, khác biệt nhiều so với bóng truyền thống vì độ nảy thấp hơn. Để kiểm tra tính chuẩn của quả bóng, bạn có thể thả từ độ cao 2m, lần nảy đầu tiên không được nhỏ hơn 50cm và không được cao hơn 65cm. Trọng lượng lý tưởng của quả bóng Futsal nằm trong khoảng 400-440g.

Đối với các cầu thủ trong độ tuổi từ 9-13, sẽ sử dụng quả bóng kích cỡ số 3 với chu vi từ 56 đến 59cm và trọng lượng từ 350g đến 380g khi bắt đầu chơi để các cầu thủ có thể sử dụng phù hợp và có được livescore trực tiếp tốt nhất.

Thời gian quy định trong luật bóng đá Futsal

Mỗi trận đấu Futsal được chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút và có thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút. Mỗi đội cũng có thể sử dụng thời gian nghỉ trong mỗi hiệp kéo dài tối đa 1 phút. Một số giải đấu có thể có thời gian mỗi hiệp là 25 phút, nhưng không phổ biến. Khi kết thúc thời gian thi đấu chính thức mà không có kết quả rõ ràng, hai đội sẽ chơi hiệp phụ hoặc quyết định bằng đá luân lưu, tuỳ thuộc vào quy định cụ thể.

Ngoài ra, mỗi đội cũng được phép họp ý trong mỗi hiệp đấu. Thời gian họp ý là khoảng 1 phút, cho phép các cầu thủ uống nước và tái tạo tinh thần thi đấu.

Cầu thủ trong bóng đá Futsal

Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ thi đấu ở trên sân, tính cả thủ môn. Số lượng tối đa của cầu thủ trong mỗi trận đấu là 12 người, không giới hạn số lần thay người. Mỗi đội có thể có tối đa 7 cầu thủ dự bị. Ngoài ra, mỗi cầu thủ cần trang bị áo, quần, tất và giày thi đấu. Thủ môn được phép mặc quần dài và trang phục khác so với các cầu thủ khác cũng như trọng tài.

Một số vi phạm thông thường trong thi đấu Futsal

Bên cạnh luật thi đấu Futsal, còn có một số vi phạm thường gặp trong quá trình thi đấu Futsal mà bạn cần chú ý. Dưới đây là một số vi phạm cơ bản:

Một số vi phạm thông thường trong thi đấu Futsal
Một số vi phạm thông thường trong thi đấu Futsal

Tích lũy lỗi

Đội bóng Futsal sẽ tích lũy số lỗi, và khi tích lũy đủ 5 lỗi, sẽ bị thổi phạt đền. Tất cả các quả đá phạt trực tiếp cũng được tính là lỗi tích lũy. Quả đá phạt trực tiếp sẽ được thực hiện trong trường hợp nhảy vào, nhảy mà không chạm vào bóng, vấp ngã, xoạc hoặc khạc nhổ… có ý đồ phá hoại của cầu thủ đối phương. Nếu một đội phạm 5 lỗi tích lũy trong một hiệp, sẽ bị thực hiện quả penalty.

Thẻ phạt

Cảnh cáo sẽ được đưa ra nếu cầu thủ có hành vi thiếu tinh thần fair-play, tranh cãi và không tuân thủ khoảng cách khi khởi động lại trò chơi… Một cầu thủ hoặc cầu thủ dự bị sẽ bị đuổi khỏi sân do phạm lỗi nghiêm trọng, hành vi bạo lực, từ chối thực hiện quả phạt ghi bàn rõ ràng, lăng mạ sẽ nhận cảnh cáo thứ hai. Một cầu thủ nhận thẻ đỏ trong Futsal sẽ bị đuổi khỏi sân và đội đó sẽ chơi thiếu người trong 2 phút hoặc cho đến khi đội đối thủ ghi bàn.

Quả đá phạt

Nghiên cứu từ kết quả bóng đá pháp cũng chỉ ra được các quả đá phạt sẽ được thực hiện tại vị trí vi phạm hoặc gần vạch khu vực phạt gần nhất. Tất cả đối thủ cần phải cách quả đá ít nhất 5m. Quả đá phạt cần được thực hiện trong vòng 4 giây. Khi một đội tích lũy 6 lỗi, đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt từ khoảng cách 10m. Cầu thủ đối phương phải đứng sau quả đá và thủ môn phải đứng xa khung thành ít nhất 5m.

Các quy định về thủ môn trong luật bóng đá Futsal

Thủ môn chỉ có 4 giây để chuyền bóng. Nếu thủ môn giữ bóng quá lâu, trọng tài sẽ cho đội đối thủ thực hiện quả đá phạt gián tiếp. Thủ môn cũng có thể tham gia vào trò chơi như một cầu thủ bình thường khi ở trong phần sân của đối phương.

Sau khi thủ môn đã phát bóng bằng cách ném hoặc đá, thủ môn không được chạm vào bóng lần nữa cho đến khi bóng rời khỏi vùng cấm hoặc bị đối thủ chạm vào. Vi phạm này sẽ bị thực hiện quả đá phạt gián tiếp. Thủ môn có thể nhận bóng tự do khi đang ở trong phần sân của đối phương.

Người chơi cần đặt bóng trên đường biên hoặc bên ngoài, nhưng không quá 25cm từ vị trí đặt bóng cho đến khi kết thúc trận đấu. Bóng phải đứng yên và quả đá phạt cũng cần được thực hiện trong vòng 4 giây sau khi người thực hiện đã sẵn sàng. Khi phát bóng, đối thủ cần phải đứng cách bóng ít nhất là 5m nếu đã hết 4 giây, nếu không sẽ bị thực hiện quả đá phạt không hợp lệ, và đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt.

Khi phát bóng, thủ môn phải ném bóng bằng tay và rời khỏi khu vực cấm trong vòng 4 giây. Nếu việc cản phá khung thành không hợp lệ, thủ môn có thể thử lại nhưng trọng tài sẽ không đếm lại thời gian. Nếu đã qua 4 giây, đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp từ vòng cấm.

Xem thêm: Lối đá Pressing là gì? Những điều cần biết về lối đá Ppressing

Xem thêm: Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA là bao nhiêu

Đây là những luật bóng đá Futsal mà bạn nên nắm vững. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.