Luật đá penalty mới nhất theo chuẩn FIFA

29th Tháng Bảy 2021
| 808 views

Luật đá penalty mới nhất theo chuẩn FIFA hay Penalty là gì là câu hỏi bạn đọc tìm kiếm. Cùng kqbdwap.com tìm hiểu về luật đá Penalty đầy đủ thời điểm hiện tại nhé.

Tìm hiểu Penalty là gì?

Penalty còn gọi là đá phạt 11 mét hay phạt đền là một kiểu đá phạt trong bóng đá mà vị trí sút phạt cách khung thành 11 mét.

Penalty là pha phạt chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ sút phạt và thủ môn đội phòng ngự rất khó để cản phá cú phạt này, đây nhận định bóng đá là cơ hội rõ ràng trong một trận đấu.

Bên cạnh đó chúng ta cần hiểu rõ, penalty là một một kiểu đá phạt trong bóng đá được thực hiện trên chấm 11m, còn loạt sút luân lưu là hình thức thi đấu để quyết định thắng thua trên chấm 11m.

Luật đá penalty mới nhất theo chuẩn FIFA
Luật đá penalty mới nhất theo chuẩn FIFA

Luật đá Penalty chuẩn FIFA mới nhất

– Cầu thủ thực hiện pha đá phạt đền được chỉ định và được trọng tài xác nhận trước khi tiến về vị trí sút.

– Chỉ thủ môn, trọng tài và cầu thủ sút phạt được đứng trong vòng cấm. Các cầu thủ còn lại của cả hai đội phải đứng ở ngoài khu vực cấm địa không được tác động lên các cầu thủ tham gia tình huống đá phạt.

– Bóng phải được đặt ở đúng vị trí chấm phạt 11m.

– Luật thủ môn bắt penalty yêu cầu thủ môn phải đứng ở trên vạch vôi giữa hai cột khung thành. Và tuyệt đối không được rời chân khỏi vạch trước khi bóng rời khỏi vị trí. Nếu vi phạm điều này cú sút sẽ được yêu cầu thực hiện lại, bất kể kết quả trước đó thế nào.

– Đá phạt sẽ chỉ được thực hiện khi trọng tài ra hiệu lệnh bằng còi báo hiệu.

– Bàn thắng chỉ được công nhận sau hiệu lệnh sút và bóng đã đi qua vạch vôi trước khung thành đội bạn.

– Cầu thủ sút phạt đền không được chạm bóng lần hai nếu bóng chưa chạm người cầu thủ thứ hai.

– Cầu thủ thực hiện phạt đền có thể thực hiện các động tác giả trước khi tác động vào bóng. Tuy nhiên khi dứt điểm, tuyệt đối không được thực hiện các động tác giả sau khi kết thúc chạy đà. Nếu vi phạm, cầu thủ có thể sẽ phải nhận thẻ vàng cho hành vi phi thể thao của mình. Quả phạt penalty sẽ được thực hiện lại nếu có động tác giả khi dứt điểm.

– Đá phạt đền luân lưu – Thủ môn thay thế không được phép trong đá penalty trong vòng đó, nếu trước đó, thủ môn trước đã tham gia rồi.”

Luật penalty Futsal

Ngoài bóng đá sân 11 người, FIFA còn kết hợp với AMF quản lý thể thức bóng đá trong nhà còn gọi là Futsal. Không những có penalty mà futsal còn tồn tại tới hai điểm phạt đền cho những lỗi khác nhau khác với bóng đá 11 người. Các lỗi bị phạt đền 6m theo luật đá penalty sân 5 người:

– Ngáng chân cầu thủ đối phương

– Cố tình đá vào người cầu thủ đội bạn trong vòng cấm

– Lôi, kéo áo

– Xô, đẩy cầu thủ đối phương trong vòng 6m

– Nhổ nước bọt vào người đội bạn

– Đánh cầu thủ đối phương

– Xoạc bóng khi cầu thủ đối thủ đang có bóng trong vòng 6m

– Chơi bóng bằng tay.

Như vậy bài viết trên đã cho bạn đọc thêm thông tin về luật đá Penalty mới nhất rồi. Đón đọc thêm Công nghệ Goal Line là gì? Tìm hiểu về cơ chế Goal Line chúc bạn đọc vui vẻ!