Sự tương đồng từ số phận của Guardiola – Enrique

24th Tháng Năm 2016
| 746 views

Tiếp quản Barca trong cùng một bối cảnh, Pep Guardiola và Luis Enrique đã có thành tích ngang ngửa nhau sau 2 mùa giải đầu tiên.

Theo dõi lịch thi đấu euro 2016 theo ngày mới nhất

a-bong-da

Pep thành công rực rỡ tại Barca. Ảnh: Internet.Trong khi Pep vừa rời Bayern Munich và chuyển sang Manchester City, thì người bạn và là đồng đội cũ của ông cũng vừa hoàn thành mùa giải thứ 2 tại Barcelona. Giữa hai người đã có những sự tương đồng đến kỳ lạ.

Cùng một xuất phát điểm

Pep và Lucho đều bắt đầu sự nghiệp cầm quân ở đội bóng mà họ từng khoác áo. Cả hai có nhiều năm làm việc trong vai trò huấn luyện đội trẻ Barca. Chỉ khác một điều là Guardiola trở thành thuyền trưởng tại Nou Camp ngay khi ông đang dẫn dắt Barca B. 4 năm sau đó, ông quyết định nghỉ ngơi một mùa giải, rồi có chuyến phiêu lưu tại Bayern Munich. Còn Enrique, ông rời Barca B sau một mùa giải thành công khi vô địch Segunda (giải đấu xếp dưới La Liga một bậc). 3 năm tiếp theo là những chuyến phiêu lưu đến Ý, với AS Roma, rồi trở về Tây Ban Nha, huấn luyện Celta Vigo. Thành công ở CLB này mới đưa ông quay lại với đội bóng cũ, bắt đầu viết nên trang sử mới ở Barcelona.

Xem xét ty le keo từng trận tại đây

Bắt đầu từ số 0

Cả hai vị HLV này đều tiếp quản Barca trong cùng một bối cảnh. Năm 2008, đội bóng xứ Catalunya trải qua một mùa giải trắng tay dưới thời Frank Rijkaard, sau đó bị thay thế bằng Guardiola. Rồi 2014, Tata Martino cũng đã không thể mang về một danh hiệu nào, trước khi ông bị sa thải và nhường chỗ cho Enrique. Đều bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh, nhưng cả hai chiến lược gia đều đã làm nên kỳ tích tại nơi này.

Và Enrique cũng không hề kém cạnh. Ảnh: Internet.

Đến sự so sánh về danh hiệu

Mùa giải đầu tiên của Pep trở thành mùa giải thành công nhất trong lịch sử đội bóng, thậm chí là thành công chưa từng thấy trong lịch sử túc cầu. Ông mang về tất cả 6 danh hiệu, một kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Nhưng ở mùa giải thứ 2, Barca chỉ bảo vệ được La Liga, trong khi ở Champions League họ bị loại bởi Inter Milan, và thua Sevilla tại đấu trường cúp Nhà vua.

Tra cứu bang xep hang euro 2016 mới nhất

Luis Enrique cũng hoàn thành cú ăn 3 trong mùa giải ra mắt tại Nou Camp. Tuy nhiên, ông đã đánh rơi Siêu cúp Tây Ban Nha do trận thua tải hại 0-4 trước Athletic Bilbao. Và như thế, ông chỉ mang về phòng truyền thống 5 chiếc cúp, kém hơn người đồng đội cũ của mình. Tuy nhiên, ở mùa giải thứ 2 này, ngoài việc bảo vệ thành công ngôi đầu La Liga, Barca còn vô địch Copa del Rey lần thứ 2 liên tiếp, sau trận thắng 2-0 nghẹt thở trước Sevilla. Như vậy, xét về danh hiệu, Pep và Lucho tỏ ra khá ngang bằng.

Mùa giải sau Enrique vẫn sẽ gắn bó với Barca, không ai nghi ngờ điều đó. Với sự hiện diện của ông, các Cules lại mơ về một thời kỳ hưng thịnh kéo dài, điều mà họ cũng từng kỳ vọng ở Pep. Cho đến ngày ông quyết định dứt áo ra đi, vào một ngày Hè năm 2012.

Tra cứu kết quả xsmn mới nhất tại đây