Tiki Taka là gì? Những điều cần biết về chiến thuật Tiki Taka

30th Tháng Một 2023
| 321 views

Tiki Taka là gì? Tiki Taka là một chiến thuật bóng đá yêu cầu cầu thủ vừa chuyền và vừa di chuyển một cách nhịp nhàng ngay cả khi không có bóng. Cùng kqbdwap.com tìm hiểu về chiến thuật này ngay sau đây!

Tiki Taka là gì?

Tiki taka là một chiến thuật bóng đá xuất phát từ Catalonia, Tây Ban Nha. Trong tiếng Tây Ban Nha Tiki taka được viết là Tiqui-taca. Trong đó Tiqui có nghĩa là chuyền, taca có nghĩa là chạy. Dịch ra tiếng Việt bạn có thể hiểu Tiki taka có nghĩa là chuyền chạy.

Chiến thuật Tiki taka gồm những đường chuyền ngắn, luân phiên giữa các cầu thủ trong đội bóng. Các cầu thủ cần di chuyển liên tục để tạo ra những khoảng trống và làm rối loạn đội hình của đối phương.

Khi triển khai chiến thuật Tiki taka cầu thủ cần có sự nhanh nhẹn, khả năng duy trì kiểm soát bóng tốt và tính chính xác cao. Khoảng cách di chuyển của các cầu thủ không được cách xa nhau, điều đó đảm bảo cho việc chuyền bóng và pressing khi cần thiết.

Bạn có thể hiểu chiến thuật Tiki taka là một chiến thuật bóng đá yêu cầu các cầu thủ phải liên tục chuyền bóng cho nhau và liên tục di chuyển để tìm ra khoảng trống để tấn công.

Nguồn gốc của chiến thuật Tiki Taka

Người sáng tạo ra chiến thuật Tiki Taka đó chính là HLV Luis Aragones. Thời gian ông dẫn dắt đội bóng Tây Ban Nha những năm 2004, đó chính là thời gian hình thành chiến thuật Tiki Taka. Quá trình Tiki Taka hóa được diễn ra một cách mạnh mẽ nhất khi đội bóng bị loại ở World Cup 2006. Theo lich thi dau thời kỳ đỉnh cao của lối đá Tiki Taka đó chính là chức vô địch Euro 2008 của Tây Ban Nha.

Đã có nhiều người cho rằng lối đá Tiki Taka những năm 1988 là biến thể của triết lý bóng đá tổng lực mà Johan Cruyff đã tạo ra. Huyền thoại bóng đá người Hà Lan này đã chuyển sang làm huấn luyện viên tại Barcelona từ năm 1988.

Tiki Taka là gì? Những điều cần biết về chiến thuật Tiki Taka
Tiki Taka là gì? Những điều cần biết về chiến thuật Tiki Taka

Tại đây ông đã kết hợp triết lý bóng đá tổng lực với Tiki Taka để tạo nên một gã khổng lồ xứ Catalan hoàn toàn khác. Sau này lối đá Tiki Taka đã được HLV Pep Guardiola phát triển tạo nên thời thời đại hoàng kim ở Barcelona những năm 2008-2012.

Các chiến thuật trong Tiki taka

Chuyền và chạy

Khi nghe đến cái tên Tiki taka chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng ngay đến sự linh hoạt và di chuyển liên tục. Trong Tiki taka các cầu thủ cần phải tuân thủ theo quy tắc chung của lối đá này. Họ cần di chuyển linh hoạt và liên tục ngay cả khi không có bóng. Việc di chuyển liên tục như vậy sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng nên cầu thủ cần phải có nền tảng thể lực cực tốt.

Ở trận đấu El Clasico là gì? giữa Barcelona với Real Madrid mùa giải 2016/2017. Theo ước tính toàn bộ 11 cầu thủ của đội bóng Barcelona đã làm việc hết công suất với tổng quãng đường di chuyển là 106.45km. Con số này nhiều hơn Real Madrid 7km với tổng khoảng quãng đường là 98.75 km. Trong số 11 cầu thủ thì S.Roberto là cầu thủ chạy nhiều nhất với 12 km trong 90 phút thi đấu.

Qua những con số kể trên bạn có thể thấy Tiki-taka không có chỗ cho những cầu thủ lười biếng và không biết vượt qua giới hạn của bản thân. Tiki taka không chỉ là chạy mà nó còn đòi hỏi đội bóng phải chuyền bóng liên tục, đặc biệt là trong cự ly ngắn. Các cầu thủ phải có khả năng chuyền bóng có tỷ lệ chuyền bóng chính xác.

Vì vậy Barcelona khi áp dụng Tiki taka, họ luôn là một trong các đội bóng ghi được nhiều bàn thắng nhất tại các giải đấu và trở thành đội bóng có hiệu suất tấn công tốt nhất Châu Âu.

Quy luật 6 giây

Tiki taka có một quy luật bắt buộc đó chính là quy luật 6 giây. Bạn có thể hiểu quy luật này là nếu để mất bóng, thì các cầu thủ bắt buộc phải giành lại bóng trong vòng 6 giây. Còn nếu không thể giành lại bóng trong vòng 6 giây thì toàn bộ đội bóng cần phải tổ chức lại đội hình 1 kèm 1 và sử dụng tốc độ pressing cao. Đội bóng nào tuân thủ được quy luật này sẽ chiếm được tỉ lệ kiểm soát bóng cao trong suốt trận đấu.

Chiến thuật Tiki taka đã xây dựng nên một hệ tư tưởng kiểm soát và tấn công. Đối với Barcelona, họ chỉ dành 10% trong việc phòng ngự, còn lại là tấn công. Đội bóng này cho rằng tấn công chính là phương pháp phòng ngự tốt nhất.

Việc kiểm soát bóng nhiều giúp họ có được thế chủ động và có khả năng chiến thắng cao. Tuy nhiên đó cũng chính là điểm yếu của đội bóng này khi họ sẽ bị động trong việc phản công. Do đó mà tính đến thời điểm hiện tại thì Tiki taka đã thoái trào và không còn ở thời kỳ đỉnh cao.

Cách bố trí đội hình trong chiến thuật Tiki taka là gì?

Nhắc đến Barca thì chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến chiến thuật Tiki Taka. Sơ đồ chiến thuật này là 4-3-3 và có một số thể biến thể như 4-1-2-3 hay 3-4-3. Lối đá này yêu cầu các cầu thủ cần tấn công nhanh và vẫn phải phòng ngự tốt.

Các cầu thủ trong chiến thuật Tiki Taka cần có kỹ thuật tốt, khả năng chuyền và chạy bóng nhẹ nhàng, dứt khoát. Lối chơi này yêu cầu cầu thủ phải di chuyển nhiều. Chiến thuật Tiki Taka đã giúp đội bóng Barca giành được nhiều danh hiệu xuất sắc ở nhiều giải đấu.

Qua những chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn sẽ hiểu rõ được Tiki Taka là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu các chiến thuật khác tại website của chúng tôi.

Xem thêm: Nerazzurri là biệt danh đội nào? Nguồn gốc và ý nghĩa Nerazzurri

Xem thêm: Giải nghệ là gì? Ý nghĩa và sự thay đổi sau khi giải nghệ

Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo hôm nay, kèo bóng đá, tỷ lệ dự đoán bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.