Trung phong trong bóng đá là gì?

6th Tháng Tư 2021
| 586 views

Ngày từ thuở sơ khai của bóng đá, trò chơi này đã phân ra rất nhiều vị trí để phục vụ cho từng mục đích. Trong đó, đơn giản nhất là thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Trong hậu vệ có hậu vệ cánh, wing-back, trung vệ, trung vệ thòng… Trong tiền vệ có tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, tiền vệ con thoi… Trong tiền đạo thì cũng có nhiều, từ hộ công, tiền đạo cánh đến trung phong. Vậy trung phong bóng đá là gì? Hãy cùng XOILACTV tìm hiểu thông qua bài viết sau:

Trung phong trong bóng đá là gì?

Trung phong trong bóng đá là gì?

Ngay trong nghĩa của từ này, trung phong đã chỉ một cầu thủ đứng ở trung lộ và cao nhất trên hàng công. Vậy trung phong chính là tiền đạo cắm. Trong định nghĩa cổ điển về một tiền đạo cắm thì người này đảm nhiệm vai trò ghi bàn là chủ yếu.

Một cầu thủ trung phong cổ điển có những đặc điểm như sau. Anh ta phải là một cầu thủ cao lớn, rất giỏi làm tường, không chiến, giữ quả bóng trong chân, có khả năng độc lập tác chiến và dứt điểm trong vòng cấm. Những mẫu cầu thủ kiểu này có thể nhìn ra ở Diego Batistuta, Didier Drogba, Emile Heskey, Robert Lewandowski…

Có những loại trung phong bóng đá nào?

Có những loại trung phong bóng đá nào?

Như đã nói ở trên, trung phong thì có dạng cổ điển. Vậy thì để phù hợp với xu thế, cũng có dạng trung phong hiện đại. Trung phong cổ điển thì mắc võng nằm chờ trong vòng cấm đối phương, lối chơi của họ khá thụ động, chỉ đợi đồng đội làm bóng cho mình, hoặc chờ đợi mọi đường bóng qua chân.

Nhưng trung phong bóng đá hiện đại không thể như thế. Nó đến từ ngay đặc điểm kiểu hình khi cũng không quá cần thiết phải cao lớn, mà có thể chuyển sang tốc độ hoặc lắt léo. Chỉ cần đảm bảo được các tiêu chí như đứng cao nhất trên hàng công và có nhiệm vụ ghi bàn thì đã là một trung phong.

Nhưng những trung phong hiện đại không phải là một “số 9” kiểu mẫu. Họ không chỉ phải làm tốt nhiệm vụ tấn công mà còn phải tham gia vào phòng ngự, trở thành tuyến pressing đầu tiên của đội bóng. Có thể nhìn ra kiểu trung phong này ở những cầu thủ như Harry Kane hay Roberto Firmino.

Cách di chuyển của trung phong bóng đá?

Nếu là trung phong cổ điển, họ sẽ đứng cao nhất trong đội hình, luôn sẵn sàng đón bóng từ phía dưới lên theo tư thế quay lưng với khung thành đối phương. Họ giữ quả bóng trong chân, nếu được thì tự mình dứt điểm. Nếu không sẽ trả ngược về phía sau hoặc sang 2 biên rồi lập tức lao vào vòng cấm chờ đợi một quả tạt.

Nhưng trung phong hiện đại di chuyển lắt léo hơn nhiều. Kiểu như Kane hay Firmino thì sẵn sàng lùi xuống tận vòng tròn giữa sân để lấy bóng như một tiền vệ tổ chức. Họ có thể tham gia cầm nhịp cũng như triển khai nhanh lên tuyến trên. Khi có những trung phong kiểu này, thường thì đội bóng sẽ sở hữu các tiền đạo cánh rất tốc độ để dễ bề phản công.