Xử trí gì khi đến ngày sinh mà chưa chuyển dạ

2nd Tháng Tám 2017
| 482 views

Theo ghi nhận từ chuyên gia dinh dưỡng cho bà bầu  đối với các mẹ, chắc hẳn sẽ không có một hành trình nào dài như “hành trình 40 tuần thai” và không có niềm hạnh phúc nào lớn lao bằng việc nghe thấy đứa con bé bỏng cất tiếng chào đời. Các mẹ vừa hồi hộp mong chờ đến ngày hạ sinh, nhưng đồng thời cũng rất sợ cơn “đau thấu trời xanh” ngày chuyển dạ. Và dù rất sợ những cơn đau chuyển dạ nhưng nếu mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, các mẹ nhà mình lại lo lắng cuống cuồng.

Khi ở tuần thai 39, các em bé thường nặng từ 2,8 – 3 kg, và có độ dài từ 40 – 50 cm. Từ giai đoạn này, bé sẽ không thay đổi nhiều về kích thước cơ thể, nhưng sẽ có sự phát triển rõ rệt về trí não. Cơ thể bé đã bắt đầu sản sinh chất bôi trơn cho lá phổi – một loại hỗn hợp giữa chất béo và protein để ngăn hai lá phổi dính vào nhau khi bé bắt đầu hít thở. Có thể nói, bé đã phát triển khá hoàn chỉnh
Làm gì khi đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Thai phụ đã quá ngày sinh nhưng chưa có biểu hiện chuyển dạ rất cần được theo dõi tình trạng sức khỏe sát sao. Nếu thuận lợi trong việc thăm khám, mẹ bầu nên đi khám thai 1-2 ngày/lần.

Bác sĩ sẽ theo dõi tim thai, đánh giá lượng nước ối nhiều hay ít, bánh rau có bị xơ hóa hay không. Nếu có vấn đề bất thường thai phụ sẽ được chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Thai phụ mang thai quá ngày không được đánh giá đúng mức độ và xử lý kịp thời sẽ khiến bánh nhau bị thoái hóa, thai nhi không được cung cấp đủ dinh dưỡng nên tử vong trong bụng mẹ. Một số trường hợp, thai nhi dù quá ngày nhưng nhau thai vẫn hoạt động tốt, em bé vẫn phát triển nhưng quá nặng cân khiến cuộc sinh của mẹ bầu trở nên khó khăn.

Xem thêm: Cách cho trẻ sơ sinh bú khoa học
Đánh giá sức khỏe thai nhi ở những sản phụ quá ngày sinh

Đối với thai phụ quá ngày dự sinh nhưng chưa đến 42 tuần được theo dõi sát trước sinh.

Đánh giá lượng nước ối và bánh rau rất quan trọng. Nếu lượng nước ối quá nhiều hoặc quá ít, hay độ xơ hóa của bánh rau lớn không đảm bảo dinh dưỡng cho thai thì cần phải xử trí để đưa thai ra ngoài ngay.Tim thai được theo dõi chặt chẽ, nếu có bất thường bác sĩ sẽ có những chỉ định lấy thai ra kịp thời để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Những thai từ 40 tuần trở lên mà chưa chuyển dạ cần kiểm tra thường xuyên hơn (3 – 5 ngày 1 lần)
Tóm lại, thai quá dự kiến sinh chưa hẳn đã là thai già tháng. Không nên lo lắng thái quá để rồi gây áp lực buộc nhân viên y tế phải phẫu thuật lấy thai. Việc theo dõi thai quá dự kiến sinh dựa trên bởi lâm sàng và siêu âm. Khi có những nghi ngờ về lượng nước ối nên vào nội trú bệnh viện. Các thử nghiệm (test) nếu âm tính, tức không suy thai cứ tiếp tục chờ chuyển dạ, hoặc bình tĩnh nếu được gây chuyển dạ. Số trường hợp gây chuyển dạ, sinh nở an toàn là không nhỏ.